Tập Huấn Hướng dẫn tích hợp, tổ chức dạy học tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 tỉnh Nghệ An

Nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TTBGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GD&ĐT (gọi tắt là CTGDPT 2018) trước mắt đối với lớp 1 từ năm học 2020-2021, ngày 23/10/2020, Trường Tiểu học Cắm Muộn 1 đã tổ chức tập huấn Hướng dẫn tích hợp, tổ chức dạy học tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 tỉnh Nghệ An .

Chủ trì buổi tập huấn cô giáo Lang Thị Thùy – tổ trưởng tổ khối 1, người đã được nhà trường cử đi tập huấn tập trung tại Vinh do Sở GD & ĐT Nghệ An tổ chức, đại diện cán bộ quản lý và 100% giáo viên trong trường.

Sản phẩm quá trình biên soạn là 01 cuốn tài liệu dành cho học sinh lớp 1 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Tài liệu được thiết kế gồm 36 trang, khổ 19 cm x 26,5 cm được xây dựng trên cơ sở tích hợp với nội dung của Hoạt động trải nghiệm và các môn học được quy định trong CTGDPT 2018 đối với cấp Tiểu học và gắn với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An. Nội dung của Tài liệu gồm 7 chủ đề được xây dựng bám sát các mạch nội dung hoạt động quy định trong CTGDTP 2018, đảm bảo gần gũi, thân quen và phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của học sinh lớp 1.

Nội dung mỗi bài học bao gồm mục tiêu cần đạt và các hoạt động khám phá-kết nối, hoạt động thực hành và vận dụng vào đời sống của học sinh. Nội dung trong mỗi bài học thể hiện qua những tranh ảnh hấp dẫn, sinh động giúp các em quan sát để nhận biết, trao đổi và chia sẻ về những điều quan sát được. Qua đó giáo viên kết nối vốn hiểu biết đã có của học sinh để hình thành những kinh nghiệm mới và áp dụng vào giải quyết những tình huống có thể gặp trong cuộc sống. Đồng thời, học sinh có cơ hội vận dụng những kinh nghiệm mới vào trong đời sống hằng ngày ở gia đình và xã hội để hình thành kĩ năng, hành vi, thói quen tích cực, phát triển tình cảm đối với quê hương qua đó góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển các năng lực, phẩm chất được quy định trong CTGDPT 2018.

Tại buổi tập huấn Cô Thùy đã tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên về sử dụng cuốn Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 với các nội dung chính: Cơ sở và quan điểm biên soạn Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1; cấu trúc, nội dung của cuốn Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1; phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động và cách thức kiểm tra đánh giá học sinh khi triển khai Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1.

Buổi tập huấn đã giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên có định hướng rõ ràng về các nhiệm vụ phải thực hiện CTGDPT 2018, đồng thời nắm bắt được các kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp tổ chức và cách thức áp dụng Tài liệu giáo dục địa phương vào hoạt động trải nghiệm và các môn học một cách hiệu quả. Hội nghị đã tạo động lực và quyết tâm cho các cơ sở giáo dục trong việc triển khai CTGDPT 2018 theo đúng Kế hoạch và lộ trình đã được phê duyệt.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn: 

 

Bài viết liên quan